TRANG CHỦ

Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích 50 năm xây dựng và trưởng thành của trường THCS Nhân Bình xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (1963 – 2013)


Trường cấp 2 Nhân Bình được thành lập từ năm 1963 (nay là trường THCS Nhân Bình) vói 5 lớp học, tổng số 211 học sinh. Địa điểm học tại Thôn Cống Nha xã Nhân Bình, Huyện Lý Nhân ,Tỉnh Hà Nam.

 

          Trên chặng đường xây dựng phát triển nhà trường luôn thực hiện    nghiêm chỉnh mọi chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về giáo dục, đội ngũ nhà giáo có tư tưởng vững vàng , luôn đoàn kêt nhất trí , tâm huyết với nghề dạy học,tích cực huy động mọi nguồn lực để xây dựng nhà trường phát triển. Trong những năm học qua nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực


Nhà trường đã quán triệt tới cán bộ và giáo viên các văn bản hướng dẫn về phổ cập, thành lập ban chỉ đạo công tác phổ câp GD THCS phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Tổ chức điều tra đối tượng phổ cập và lập hệ thống sổ sách phổ cập chính xác. Huy động học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 từ năm 2004 - 2005 đến năm 2012 - 2013 đều đạt 100%. Duy trì sĩ số hàng năm đạt trên 98%, chất lượng phổ cập tốt, tỷ lệ đạt 98,3% hàng năm. Là đơn vị được cộng nhận đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập THCS năm 2002.

Cán bộ và giáo viên nhà trường nhận thức sâu sắc rằng nhiệm vụ tổ chức rèn luyện và giáo dục học sinh là nhiệm vụ trọng tâm trong mỗi năm học. Do vậy, nhà trường nghiêm túc thực hiện mọi quy định về chương trình, thời khóa biểu, tập trung mọi nguồn lực để triển khai việc dạy học đạt kết quả. Tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng.Cán bộ giáo viên tích cực đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Kết quả đạt được trong công tác giảng dạy và học tập của học sinh đạt tốt.Do vậy trong nhiều năm liên tục đạt được kết quả cao:

         - Hàng năm tỷ lệ học sinh xếp loại đạo đức khá, tốt đều đat trên 90%.

- Tỷ lệ học sinh giỏi đạt cao, đặc biệt từ năm học 2006 - 2007 đến nay, năm học nào tỷ lệ HS xếp học lực giỏi cũng đạt trên 10% , tỷ lệ học sinh khá đạt trên 30%, tỷ lệ học sinh yếu kém đều đạt dưới 5%.

Nhà trường đã chú trọng tới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phân công giáo viên có năng lực và nhiệt tình làm công tác bồi dưỡng HSG. Chính vì vậy, từ năm học 2006 - 2007 đến năm học 2012 - 2013 đội tuyển HSG của nhà trường luôn đứng vào tốp khá của huyện từ thứ 4 đến thứ 9/26 trường. Hàng năm số học sinh đạt giải cấp huyện nhiều. Nhiều em đạt giải cao trong kỳ thi HSG cấp tỉnh.

 Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn nhà trường luôn coi trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ . Tăng cương giáo dục chính trị cho cán bộ giáo viên về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng về GD&ĐT. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng giáo viên trong từng năm học. Tới nay đã có 08 đồng chí giáo viên giỏi cấp huyện đạt 39%.100GV đạt chuẩn trong đó CBGV có trình độ ĐHSP 9đ/c đạt 36%. Công tác phát triển Đảng viên được Chi bộ nhà trường thực hiện khá tốt. Từ chỗ Chi bộ tách năm 2001 khi tách Chi bộ chỉ có 05 Đảng viên, tới nay Chi bộ đã có 12 đảng viên chiếm 48%. Chi bộ được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh hàng năm.

Năm học 2006 - 2007, nhà trường được sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT và của Đảng ủy, UBND xã Nhân Bình, nhà trường lập đề án xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả tốt. Ngày 22/4/2006 UBND xã Nhân Bình khởi công xây dựng trường tại địa điểm mới, diện tích là 10368 m2 với 2 đơn nguyên, 12 phòng học, 9 phòng chức năng với trị giá: 4,7 tỷ đồng. Để xây dựng trường đạt chuản, nhà trường tập trung xây dựng kế hoạch, đa dạng hóa các nguồn đầu tư đặc biệt là nguồn lực do nhân dân địa phương đóng góp (trên 300 triệu đồng). Mua sắm trang thiết bị dạy học, phương tiện phục vụ dạy và học. Mua mới 238 bộ bàn ghế 2 chỗ ngồi, xây dựng thư viện đạt chuẩn với trên 5000 bản sách. Xây dựng phòng vi tính, Phòng vật lý, Phòng sinh- hóa và mua sắm nhiều đồ dùng phục vụ cho dạy và học. Xây dựng công trình nước sạch ,công trình vệ sinh cho GVvà HS,trồng cây xanh,cây cảnh. tạo lập sân chơi bãi tập phục vụ cho giảng dạy và các hoat động GD trong trường.Tổng số máy vi tính mua sắm từ 2004 đến 2011 là 27 bộ (trong đó bằng nguồn xã hội hóa là 4 bộ trị giá 36 triệu đồng). Nhà trường được cấp trên đầu tư 01 bộ máy kết nối, máy phát điện, tăng âm, loa đài, bàn ghế văn phòngTổng trị giá trên 500 triệu đồng. Đến tháng 7 năm 2007 nhà trường được UBND Tỉnh Hà Nam công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010. Năm học 2011-2012 nhà trường lại tiếp tục vinh dự được UBND Tỉnh Hà Nam công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2

Công tác quản lý của nhà trường không ngừng được đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Thực hiện 3 công khai, 4 kiểm tra trong lĩnh vực quản lý: Công khai về chất lượng đào tạo, công khai về điều kiện CSVC, đội ngũ giáo viên, công khai việc thu - chi tài chính; 4 kiểm tra: Kiểm  tra phân phân bố và sử dụng ngân sách, kiểm tra việc thu và sử dụng quỹ học phí, kiểm tra kiên cố hóa trường lớp. Thực hiện tốt công tác kiểm tra nội bộ trường học. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của luật phòng chống tham nhũng, luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng. Chính vì thế, từ năm học 2004 - 2005 đến năm học 2010 - 2011, nhà trường liên tục đạt là Trường tiên tiến của huyện. Năm học 2011 – 2012 nhà trường đạt là Trường tiên tiến xuất sắc

 Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường luôn đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt ghi những mốc son tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường và đã vinh dự được đón nhận các danh hiệu và phần thưởng cao quý:

1/ Nhà trường:

          + Từ năm 1975 đến nay nhà trường liên tục được công nhận là Đơn vị Tiên tiến, Tiên tiến xuất sắc.         

+ Bằng khen của Bộ GD & ĐT:  năm  1986

+ Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh :  năm 1985-1986.

+ Năm 2002 nhà trường được công nhận hoàn thành phổ cập GDTHCS.

+ Trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia tháng 7 năm 2007.

+ Có12 lượt tổ chuyên môn được công nhận là tổ LĐXHCN và LĐG, LĐG xuất sắc; 55 lượt cán bộ, giáo viên được công nhận CSTĐ các cấp;45 giáo viên được tặng “ Huy chương vì sự nghiệp giáo dục”, 15 giáo viên được công nhận là GVG các cấp và nhiều cá nhân được tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen các cấp. 

         + Đoàn HSG của trường nhiều năm liên tục xếp hạng cao của huyện Lý Nhân. Có 17 em đạt giải HSG cấp tỉnh và 01em đạt giả Quốc gia.

         + Chất lượng giáo dục toàn diện luôn được đánh giá là trường tốt trong huyện. Số học sinh trúng tuyển vào THPT hàng năm cao, luôn được xếp tốp đầu huyện Lý Nhân.

2/ Đoàn thể:

+ Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận là chi bộ Đảng “Trong sạch vững mạnh xuất sắc”.

+ Công đoàn nhà trường được tặng nhiều Bằng khen,

 + Liên đội TNTP Hồ Chí Minh của trường nhiều năm liên tục được Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân.

        + Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, đến nay trường có 2đơn nguyên cao tầng với các phòng học, phòng chức năng có các trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập của thầy và trò .

Có được những thành tích vẻ vang trên là nhờ có sự lãnh đạo sát sao của Đảng và Chính quyền các cấp, sự quan tâm chỉ đạo của ngành GD&ĐT cấp trên, sự cổ vũ  của bạn bè đồng nghiệp, sự ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình của các đoàn thể quần chúng, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng sự chăm lo, giúp đỡ của toàn thể nhân dân địa phương và sự cố gắng vươn lên không ngừng của bao thế hệ thầy, trò nhà trường trong suốt 50 năm qua.

Thầy và trò trường THCS Nhân Bình quyết tâm phấn đấu giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, ghi thêm những trang sử vàng truyền thống của nhà trường.THCS NHÂN BÌNHEmbed gadget

Trang con (28): Xem Tất cả
Comments